Tré Bình Định

Đặc sản chả tré rơm Bình Định

Có lẽ " Tré " là món ăn hơi đặc biệt trong các loại đặc sản miền Trung nói chung và Bình Định nói riêng. Đặc biệt từ hình thù bên ngoài và tên gọi không giống ai. nhưng cũng đặc biệt ở chỗ là hương vị của nó làm cho người ta khó quên khi đã một lần thưởng thức.

Chả tré rơm cái tên khá lạ này thuộc về các món đặc sản Quy Nhơn. Tré rơm được làm từ tai heo, đầu heo, thịt ba chỉ cùng với gia vị mè, thính, giềng, ớt, tỏi và được gói trong những chiếc lá ổi non, bọc xung quanh bởi những bó rơm khô và được gói cẩn thận từ chính những đôi tay khéo léo của người người dân làm tré nơi đây đã cho ra được những chiếc tré rơm mang hương vị ẩm thực riêng.

Tré bình định - 1
Chả tré rơm là món ăn đặc sản của đất võ Bình Định.


Khi ăn mình chỉ cần lột bỏ lớp vỏ rơm rồi dùng đũa đánh tới các miếng thịt với nhau rồi xếp chúng vào đĩa và mang lên thưởng thức thôi. Thử một miếng sẽ cảm nhận được một chút vị mặn, một chút chua và cay cay ở đầu lưỡi.

Món này ăn ngon hơn khi cuộn với bánh tráng, thêm chút rau sống, dưa chua chấm với nước mắm hoặc tương ớt thì ngon đậm đà phải biết.

Tré là gì?

Tré là một loại đặc sản nổi tiếng tại các khu vực miền Trung, được làm từ thịt đầu heo, lỗ tai heo (hoặc thịt ba chỉ) cùng với thịt bò theo tỉ lệ nhất định. Sau khi được chế biến, chúng được gói lần lượng trong lá ổi (hoặc lá đinh lăng) và lá dong (hoặc sử dụng lá chuối).

Cuối cùng được bọc bên ngoài lớp rơm, thậm chí một số người còn dùng nilong quấn lại trước bọc rơm. Sau đó, đặt chúng ở nơi khô ráo, tầm khoảng 3 - 4 ngày là có thể dùng được.

Tré là gì - 1

Sơ chế thịt làm tré

Tùy theo khẩu vị và thói quen của người làm tré mà việc dùng các loại thịt cũng như cách làm cũng rất khác nhau.

Chẳng hạn, tré Bình Định, phần thịt đầu heo được luộc chín rồi thái nhỏ và phần thịt ba chỉ được ram lên rồi sử dụng các gia vị để trộn đều hỗn hợp như tiêu hạt, riềng, mè, bột nêm, muối, thính và tỏi. Hoặc tré Huế thì thêm phần thịt bò được rim mắm đường và thêm gia vị gừng vào.

Sơ chế thịt làm tré - 1

Nguồn gốc món tré

Đặc sản tré có từ rất lâu nhưng cho đến ngày nay chưa có một tài liệu ghi chép cụ thể nào về nguồn gốc xuất hiện của tré. Chỉ biết rằng, ở các khu vực miền Trung, tré trở thành một trong những món ăn gia truyền và luôn xuất hiện trên các mâm cỗ của bất kì nhà nào, đặc biệt là mỗi khi dịp xuân về.

Nguồn gốc món tré - 1
 

Hơn thế nữa, tré còn được bán tại một số cửa hàng ven đường của các khu vực miền Trung hay những khu vực có người Trung sinh sống. Không những thế, một số thương hiệu tré được ra đời và đây là cơ hội để đưa đặc sản này đi khắp mọi nơi trong nước, kể cả ra ngoài thế giới.

Nguồn gốc món tré - 2

 

Cách thưởng thức đặc sản tré

Tùy theo thói quen và khẩu vị của một số vùng tại khu vực miền Trung mà tré được chế biến khác nhau. Tuy nhiên, cách thưởng thức tré dường như không có điểm khác lạ giữa các vùng miền mà phụ thuộc vào sở thích của mỗi người.

Chẳng hạn, có người dùng tré kèm với một ít tỏi muối chua (hoặc tỏi tươi), ăn như món khai vị. Hoặc dùng tré ăn kèm với bánh đa và một số loại rau sống (dưa leo, đu đủ bào, chuối chát,...) và dưa món (hoặc dưa kiệu, dưa chua) rồi chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc tương ớt.

 

Cách thưởng thức đặc sản tré - 1
 

Thậm chí, một số người có cách ăn tré rất độc lạ. Họ dùng nĩa đánh tơi tré (không đánh nát) vào một cái chén. Sau đó, cho một ít tương ớt, nước cốt chanh, đậu phộng rang và ít rau húng quế, trộn đều rồi thưởng thức.

Cách thưởng thức đặc sản tré - 2
 

Đặc biệt, khi bạn dùng tré ở Bình Định thì chẳng thể nào bỏ qua với việc nhâm nhi tré cùng với chai rượu Bầu Đá trong veo, có chút hương vị cay nồng. Cách thưởng thức này sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị độc đáo mỗi khi nhắc đến tré Bình Định.

Cách thưởng thức đặc sản tré - 3
 

Dịch vụ Taxi Quy Nhơn

Nếu có nhu cầu đi lại bằng taix hãy liên hệ ngay đến taxi Hoàng Thịnh Travel để được giá ưu đãi nhất

Liên hệ

Gửi liên hệ đến Hoàng Thịnh Travel

 • Điện thoại
  0974.011.599
  0905.760.901
 • Email
  Email: hoangthinhquynhon@gmail.com
 • Địa chỉ
  Địa chỉ: 03 Đặng Trần Côn, P. Thị Nại, Tp. Quy Nhơn, Bình Định
 • Giờ làm việc
  Thứ 2 - Thừ 6 8:00 - 17:00
  Thứ 7 10:00 - 16:00
Hãy nói về yêu cầu của bạn

Điền thông tin đầy đủ của bạn để chúng tôi có thể liên hệ tư vấn

zalo call