Bánh ít lá gai Bình Định

Bánh gai hay cọn gọi bánh ít lá gai là một trong những món bánh truyền thống của Việt Nam, với màu sắc và mùi vị đặc trưng bánh gai luôn có sức hút với bao thế hệ.

Bánh ít có ở nhiều nơi nhưng gần như chỉ ở Bình Định mới có bánh ít lá gai. Nói gần như bởi bánh ít lá gai ở xứ khác nhất định có đôi chút yếu tố liên quan đến Bình Định

Món ăn dân dã này thường được sử dụng như món tráng miệng hay ăn vặt. Bánh có hình như kim tự tháp thu nhỏ, được gói bằng lá chuối có nhân dừa và nhân đậu xanh
Rất thích hợp cho việc mua tặng, làm quà biếu khi du lịch Quy Nhơn

Bánh ít lá gai bình định - 1

Nguyên liệu chính để làm bánh là bột nếp và lá gai. Bánh khi ăn mềm dẻo không dính răng, có vị ngọt vừa phải rất ngon miệng.

Bánh ít lá gai gì?

Bánh ít lá gai hay còn gọi là bánh gai

Bánh gai là một loại bánh ngọt có mặt từ lâu đời ở Việt Nam và đây cũng là một trong những loại bánh truyền thống của dân tộc.

Bánh gai được làm từ nguyên liệu chính là đậu xanh và gạo nếp, nổi bật với đặc điểm riêng biệt là da bánh có màu đen, bánh có thể có dạng hình vuông, tròn, dẹp,... tùy theo người làm bánh.

Bánh ít lá gai gì - 1
Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai gì - 2

Bánh gai làm từ bột gì? Tại sao có màu đen?

Bánh gai được làm từ bột nếp, để có được loại bột nếp làm bánh gai đúng vị người ta phải lựa chọn kỹ càng từ khâu chọn gạo nếp, trải qua nhiều công đoạn cho tới lúc xay thành bột nếp để làm bánh.

Vốn dĩ bánh gai có màu đen là do trong phần bột làm bánh sự xuất hiện của lá gai. Lá gai sau khi giã nhuyễn sẽ trộn chung với bột nếp. Sau khi giã kỹ lá gai, màu lá gia sẽ chuyển từ màu xanh sang xanh đen, đến khi nấu chín bánh bột bánh sẽ chuyển sang màu đen, đó là lý do bánh gai có màu đen.

Bánh gai làm từ bột gì tại sao có màu đen - 1
 

Thưởng thức bánh gai ra sao?

Mọi người thường hỏi ăn bánh gai có béo không?

Với lượng Lượng calo ước tính trong một chiếc bánh gai là khoảng 300 kcal. Với lượng calo này sẽ không đủ làm cơ thể béo lên nhưng như thế không có nghĩa ăn bánh gai có thể giảm cân, ngược lại nếu ăn quá nhiều bánh gai trong ngày sẽ khiến bạn béo lên.

Bởi thành phần chính của bánh gai là bột nếp và đường nên nếu ăn nhiều sẽ gây tăng cân, còn ăn với lượng vừa phải sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng.

Lượng calo cần có trong ngày của một người trưởng thành được ước tính là khoảng 2000 kcal/ ba buổi, một chiếc bánh gai khoảng 300 kcal, với số liệu này các bạn có thể cân nhắc việc tiêu thụ bao nhiêu chiếc bánh gai trong chế độ ăn cho phù hợp để tránh tình trạng tăng cân vì bánh gai nhé!

Thưởng thức bánh gai ra sao - 1
 

Bảo quản bánh ít lá gai như thế nào?

Nếu bảo quản bánh gai ở nơi khô ráo, thoáng mát bánh sẽ để được tầm 4 ngày. Còn nếu bảo quản bánh trong ngăn đá tủ lạnh thì thời gian bảo quản sẽ khoảng 15 ngày.

Khi bảo quản bánh gai trong ngăn đông, trước khi ăn bạn chỉ cần hấp lại cho bánh mềm hoặc cho vào lò vi sóng quay lại là được.

Bảo quản bánh ít lá gai như thế nào - 1
 

Dịch vụ Taxi Quy Nhơn

Nếu có nhu cầu đi lại bằng taix hãy liên hệ ngay đến taxi Hoàng Thịnh Travel để được giá ưu đãi nhất

Liên hệ

Gửi liên hệ đến Hoàng Thịnh Travel

 • Điện thoại
  0974.011.599
  0905.760.901
 • Email
  Email: hoangthinhquynhon@gmail.com
 • Địa chỉ
  Địa chỉ: 03 Đặng Trần Côn, P. Thị Nại, Tp. Quy Nhơn, Bình Định
 • Giờ làm việc
  Thứ 2 - Thừ 6 8:00 - 17:00
  Thứ 7 10:00 - 16:00
Hãy nói về yêu cầu của bạn

Điền thông tin đầy đủ của bạn để chúng tôi có thể liên hệ tư vấn

zalo call